Lượt xem: 78
Khai mạc lễ hội truyền thống Đền Gin năm Đinh Dậu

Sáng ngày 24/01/2018- tức ngày 8/12 năm Đinh Dậu, UBND 2 xã Nam Dương và Bình Minh đã long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống Đền Gin năm Đinh Dậu.

Về dự khai mạc Lễ hội có các vị đại biểu đại diện cho Sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Nam Định; các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của huyện Nam Trực; các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, nhân dân của 2 xã Nam Dương và Bình Minh cùng du khách thập phương về dự.


 Các vị đại biểu dự khai mạc lễ hội

Tại buổi lễ, đồng chí Trần Văn Nhật- Phó chủ tịch UBND xã Nam Dương, Trưởng ban tổ chức lễ hội đã phát biểu khai mạc lễ hội truyền thống Đền Gin năm Đinh Dậu và Cụ Trần Xuân Vịnh- Trưởng Ban quản lý di tích Đền Gin đã đánh trống khai mạc lễ hội.

​Cụ Trần Xuân Vịnh đánh trống khai mạc lễ hội

Lễ hội truyền thông Đền Gin là lễ hội có quy mô lớn được nhân dân 4 xã: Bái Dương, Tang Trữ, Hiệp Luật, Cổ Lũng thuộc tổng Bái Dương xưa, nay là 2 xã Nam Dương và Bình Minh tổ chức để kỷ niệm ngày mất của Tướng công Long Kiều. Tương truyền, Đền Gin chính là nơi tướng công Kiều Công Hãn đã hóa mệnh hiển thánh và được nhân dân lập đền thờ để tưởng nhớ công ơn của người trong việc phò giúp Ngô Quyền ổn định tình hình đất nước và đánh thắng quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng thế kỷ thứ X đem lại nền độc lập cho dân tộc sau hơn một nghìn năm bị giặc phương Bắc đô hộ.

Lễ hội Đền Gin năm nay diễn ra trong 3 ngày từ ngày 24 đến 26/01/2018 (tức ngày mồng 8 đến ngày 10/12 âm lịch- Chính kỵ là ngày 10/12). Đây là hoạt động truyền thống mang giá trị nhân văn sâu sắc, hướng về cội nguồn; là dịp để nhân dân 2 xã và du khách thập phương đến dâng hương, bày tỏ lòng thành kính, tri ân các bậc tiền nhân đã có công gây dựng đất nước. Trong lễ hội, bên cạnh các nghi thức tế lễ tuân thủ nghiêm ngặt quy định theo nếp xưa còn có nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao và các trò chơi dân gian thu hút đông đảo nhân dân, du khách tham gia./.


Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 21
  • Trong tuần: 200
  • Tất cả: 6937

Cơ quan chủ quản: Xã Nam Dương - Nam Trực - Nam Định
Địa chỉ: xã Nam Dương - huyện Nam Trực- tỉnh Nam Định
Email: xanamduong.ntc@namdinh.gov.vn